Ngày 27 Tháng 4 Năm 2024    Số người truy cập: 990491

Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng

Ngày 15.5.2006, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng. Tới dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh cùng nhiều Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các trường đại học trong cả nước, các nhà giáo lão thành, cựu sinh viên của ĐHQGHN và nhiều đại biểu quốc tế.

Trải qua các mốc lịch sử (Đại học Đông Dương - 1906, Đại học Quốc gia Việt Nam - 1945, Đại học Sư phạm Ngoại ngữ - 1955, Đại học Tổng hợp Hà Nội - 1956 và ĐHQGHN ngày nay - 1993), ĐHQGHN đã không ngừng trưởng thành về mọi mặt. Song song với việc đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy nhằm tạo bước chuyển biến chung về chất lượng đào tạo, ĐHQGHN đã chú trọng tới đào tạo về tài năng, chất lượng cao và đào tạo liên kết quốc tế nhằm tạo bước đột phá để tiếp cận ngay với các chuẩn mực quốc tế và khu vực. Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng đã đạt được những tiến bộ to lớn cả về quy mô và chất lượng. Sau 10 năm, kinh phí cho nghiên cứu khoa học đã tăng gần 25 lần (năm 1995 là 1,7 tỷ đồng và năm 2006 là 41,5 tỷ đồng). Nhiều công trình đã được tặng thưởng những giải thưởng lớn như: 13 công trình/cụm công trình được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ, 16 công trình/cụm công trình được nhận Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, các giải thưởng khoa học có uy tín trên thế giới… Với những thành tích đã đạt được, các thế hệ thầy và trò của ĐHQGHN đã vinh dự đón nhận Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất mà Đảng và Nhà nước ta trao tặng.

Vũ Văn Hưng
Tạp chí Hoạt động Khoa học - Bộ Khoa học và Công nghệ [100 Years-VietNam National University,HaNoi]
» Lễ ký kết thoả thuận tài chính dự án Các trung tâm đại học Pháp
» Lịch sử phát triển của ĐHQGHN gắn liền với những bước đi của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20 (*)