Ngày 19 Tháng 3 Năm 2024    Số người truy cập: 955248

Đại học quốc gia kỷ niệm 100 năm thành lập
Sinh viên ĐHQGHN
Ảnh: Hoàng Hà

"Điểm yếu lớn nhất của giáo dục đại học là chưa gắn khoa học với thực tiễn đời sống. ĐHQG Hà Nội cần đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy, phấn đấu trở thành trường tiến tiến trong khu vực", Chủ tịch nước Trần Đức Lương phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ĐHQG Hà Nội, sáng nay.

Chủ tịch nước khẳng định, trong 1 thế kỷ qua, ĐHQG Hà Nội đã dẫn đầu cả nước trong công tác đào tạo thế hệ trẻ và là một trung tâm đào tạo khoa học chất lượng cao. Tuy nhiên, trường cần khắc phục những điểm yếu chung của giáo dục đại học hiện nay, phấn đấu đến năm 2010 trở thành ĐH có trình độ tiên tiến, ngang tầm khu vực.

ĐH Đông Dương (tiền thân của ĐHQH Hà Nội) thành lập ngày 16/5/1906, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển của lịch sử giáo dục ĐH Việt Nam, từ nền giáo dục Nho giáo sang nền giáo dục phương Tây. Đây là mốc khởi đầu của nền giáo dục ĐH Việt Nam theo mô hình hiện đại. Từ ngôi trường này, nhiều sinh viên sau này đã trở thành các nhà trí thức cách mạng, nhà khoa học, nhà văn hoá lớn của đất nước như Trường Chinh, Nguyễn An Ninh, Võ Nguyên Giáp, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Văn Huyên...

Theo ông Đào Trọng Thi, Giám đốc ĐHQG Hà Nội, với quy mô 4 ĐH, 6 khoa trực thuộc, 2 viện và 10 trung tâm nghiên cứu khoa học, ĐHQG Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng đào tạo. ĐHQG Hà Nội hiện có hơn 2.700 cán bộ, trong đó có gần 1.516 cán bộ giảng dạy, hàng trăm người là giáo sư, tiến sĩ đầu ngành.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm, ĐHQG Hà Nội đã đón nhận huân chương Sao Vàng.

Việt Anh
Theo Vn Express [100 Years-VietNam National University,HaNoi]
» ĐHQGHN kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng
» ĐHQGHN họp báo nhân lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập