Trang chủ ĐHQGHN |   Trang nhất
 
Ngày 4 Tháng 6 Năm 2023    Số người truy cập: 791487
Theo dòng lịch sử 100 năm
- Lịch sử Đại học Quốc gia Hà Nội
- Thành tựu 100 năm
Tin tức & Sự kiện
Các hoạt động kỷ niệm 100 năm
- Kỷ niệm 50 năm Trường Đại học Khoa học tự nhiên
Con người & Sự kiện
- 100 chân dung - Một Thế kỷ Đại học Quốc gia Hà Nội
- Chân dung Nhà giáo
- Những gương mặt trẻ tiêu biểu
Tư liệu
Diễn đàn Hà Nội về GDĐH Thế kỷ XXI
Hướng dẫn đăng ký cựu sinh viên, cán bộ và đăng nhập diễn đàn
Tâm sự về ngôi trường 100 tuổi
 
Lễ ký kết thoả thuận tài chính dự án Các trung tâm đại học Pháp

Ngày 15/5/2006, tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận tài chính dự án Các trung tâm đại học Pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CH Pháp.

 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Minh Hiển và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam Jean François Blarel đã ký kết vào bản thoả thuận tài chính Các trung tâm đại học Pháp này.

Việc ký kết thoả thuận tài chính Các trung tâm đại học Pháp đánh dấu sự ra đời chính thức và bước đầu đi vào giai đoạn hoạt động của dự án hợp tác Pháp - Việt quan trọng trong lĩnh vực đại học, đúng vào ngày kỷ niệm 100 năm thành lập Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự án này nằm trong khuôn khổ nghị định thư được hai Chính phủ Pháp và Việt Nam ký kết vào tháng 10/2004, nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Thổng thống Cộng hoà Pháp Jacques Chirac.

Các trung tâm đại học Pháp là những trung tâm đào tạo chất lượng cao được đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Phần lớn các chương trình đào tạo được thực hiện kể từ năm học 2006. Toàn bộ các chương trình đào tạo được đưa ra đều đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng đào tạo. Một chính sách phát triển các hoạt động nghiên cứu sẽ được gắn kết chặt chẽ với các chương trình đào tạo. 

Các trung tâm đại học Pháp góp phần thiết lập một mối quan hệ đối tác đại học mạnh mẽ giữa hai nước ở cấp độ chính phủ. Các trung tâm chính là mô hình đào tạo đại học thực sự và đầu tiên của Pháp tại Việt Nam nhằm tiến tới cấu trúc lại toàn bộ hợp tác của Pháp trong lĩnh vực giáo dục đại học tại Việt Nam. Hoạt động hợp tác quan trọng này sẽ cho phép hỗ trợ các trường đại học của Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Dự án Các trung tâm đại học Pháp tại hai Đại học Quốc gia với nguồn tài trợ trị giá 3.000.000 euro của Chính phủ Pháp sẽ giúp Việt Nam triển khai một số chương trình đào tạo theo chương trình của Pháp, cấp bằng quốc gia của Pháp. Đồng thời, Dự án cũng dành một phần kinh phí để hỗ trợ nghiên cứu và đặc biệt là tiến hành các hoạt động gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Minh Hiển đã nhấn mạnh: "Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ghi nhận và chân thành cảm ơn Chính phủ Pháp trong nhiều năm qua đã giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo… Chúng tôi mong muốn Pháp sẽ đầu tư hơn nữa vào giáo dục Việt Nam và hy vọng có thêm nhiều cơ sở giáo dục của Pháp tại Việt Nam trong thời gian tới. Chúng tôi cũng mong rằng hai Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh cùng các trường đại học của Pháp triển khai thật tốt dự án, tạo sức cạnh tranh cao, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam".

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Pháp tại Việt Nam, Jean François Blarel, nói: "Chúng ta có mặt tại đây để kỷ niệm 100 năm Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội, nơi tiếp tục sự nghiệp đào tạo các cán bộ và nhân tài cho đất nước Việt Nam, sự nghiệp đã được khởi xướng cùng với Văn Miếu và được tiếp tục, dưới một hình thức khác, cùng với Đại học Đông Dương, di sản mà các bạn đang thừa kế… Nếu như ngày hôm nay được dành để kỷ niệm 100 năm Đại học Quốc gia Việt Nam tại Hà Nội, thì cũng là ngày để khởi động một trong những thành quả mới nhất của hợp tác Pháp - Việt, đó là Các trung tâm đại học Pháp. Đặt tại Đại học Quốc gia Việt Nam và dưới một hình thức độc đáo, Các trung tâm đại học Pháp sẽ tiêu biểu cho việc tiếp tục, tăng cường và đổi mới hợp tác song phương trong lĩnh vực đại học. Tôi xin chúc Các trung tâm đại học Pháp phát triển lâu bền và đầy hữu ích, chúc Đại học Quốc gia Việt Nam hoạt động dài lâu và hiệu quả".

Nguyễn Mai [100 Years-VietNam National University,HaNoi]
Các bài liên quan
» Lịch sử phát triển của ĐHQGHN gắn liền với những bước đi của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20 (*)
» ĐHQGHN kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng
» ĐHQGHN họp báo nhân lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập
» Lãnh đạo ĐHQGHN làm việc với Đại sứ Công hòa Pháp và Đài truyền hình Pháp TF3
» Lãnh đạo đảng và chính phủ đồng ý ĐHQGHN tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đại ĐHĐD
» Đại học Quốc gia Hà Nội kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập và đón nhận Huân chương Sao Vàng
» Trường ĐH 100 tuổi đón "Sao Vàng"
» Đại học quốc gia kỷ niệm 100 năm thành lập
» ĐH Quốc gia Hà Nội đi đầu trong đổi mới giáo dục đại học
» Đại học Quốc gia Hà Nội: Đại học hàng đầu Việt Nam
» ĐHQGHN họp báo nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương sao vàng
» Cựu sinh viên ĐHQGHN được nhận học bổng tiến sĩ của 7 trường đại học lớn
» Hội diễn văn nghệ trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN
» Hướng dẫn đăng ký cựu sinh viên, cán bộ và tham gia diễn đàn Website của ĐHQGHN
» Khoa Ngôn ngữ học thông báo kỉ niệm 50 năm
 Tin tức qua ảnh
 Tiêu điểm
 Các liên kết
 Thư viện ảnh

Copyright 2004-2023 Đại học Quốc gia Hà Nội
Thông tin toà soạn
Địa chỉ : 144 - Đường Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội.    Email : bantin@vnu.edu.vn