Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024    Số người truy cập: 984393

TS. Phạm Thị Thật

Nơi công tác: Chủ nhiệm Bộ môn Văn học - Văn minh Pháp, Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp, ĐHNN - ĐHQGHN

Họ và tên: Phạm Thị Thật

Sinh ngày: 02 - 03 - 1955

Nguyên quán: Xã Cổ Đông, TX Sơn tây, Tỉnh Hà Tây.

Nơi ở hiện nay: Số 7, ngách 189/155 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình - Hà Nội.

Điện thoại: (Nr) 8432430

I. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

• Năm 1978, Tốt nghiệp Khoa Pháp, ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội.
    • Năm 1996, DEA về Ngôn ngữ ứng dụng, Đại học Rouen - Cộng hoà Pháp.
    • Năm 1997, DEA về Văn học Pháp, Đại học Paris VII - Cộng hoà Pháp.
    • Năm 2001, Tiến sĩ về Văn học Pháp hiện đại, Đại học Paris VII - Cộng hoà Pháp.

II. HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC

A. Đề tài nghiên cứu:

1. Truyện ngắn Pháp cuối thế kỉ XX: những trăn trở về kiếp nhân sinh và cách tân thể loại. Đề tài cấp Trường ĐHNN - ĐHQGHN, mã số N 02 09. Nghiệm thu 7/2005. Chủ trì đề tài.

B. Hội thảo, hội nghị khoa học:

• Tháng 4/1998, Hội thảo về Văn học Pháp (do Đại sứ quán Pháp tổ chức), tại trường ĐHNN Hà Nội. Tham luận: Tập truyện ngắn “Tôi không phải là chiếc xe cam nhông” của Annie Saumont: những câu chuyện thường ngày.
    • Tháng 5/2005, Hội thảo quốc gia về Victor Hugo nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh của nhà văn, tại trường ĐH KHXH&NV. Tham luận: Victor Hugo qua Những điều trông thấy.
    • Ngày 2-6/12/2002, Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về giảng dạy tiếng Pháp, tại Phnom Pênh - Campuchia. Tham luận: Dạy văn học Pháp ở Khoa Ngôn ngữ và văn minh Pháp - ĐHQGHN.
    • Ngày 1-5/12/2003, Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về giảng dạy tiếng Pháp, tại Trường Đại học Cần Thơ. Tham luận: Văn minh Pháp trong đào tạo giáo viên tiếng Pháp: một vài nhận xét và đề nghị.
    • Ngày 5-10/12/2005, Hội thảo khu vực Châu Á Thái Bình Dương về giảng dạy tiếng Pháp, tại Trường ĐHNN - ĐHQGHN. Tham luận: Truyện kể trong dạy và học tiếng Pháp như một ngoại ngữ.

C. Sách, giáo trình:

1. Viết chung. Giáo trình: Littérature franỗaise du Moyen âge au XVIIIe siècle (Văn học Pháp từ thời Trung cổ đến hết thế kỉ thứ 18). Nxb ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, 1997, 80 tr.
  2. Giáo trình: Histoire de la Littérature franỗaise (Lịch sử văn học Pháp). Nxb ĐHQGHN, 2004, 196 tr.

D. Bài viết, báo cáo khoa học:

1. Victor Hugo qua Những điều trông thấy. Tạp chí văn học số 364, tháng 6/2002, 6 tr.
  2. L’approche littéraire en classe de FLE au DLCF (Dạy văn học Pháp ở Khoa Ngôn ngữ và văn minh Pháp). In trong: Actes de séminaire 2003, 4 tr.
  3. La civilisation franỗaise dans la formation d’enseignants de franỗais : observations et propositions (Văn minh Pháp trong đào tạo giáo viên tiếng Pháp : một vài nhận xét và đề nghị). In trong: Actes de séminaire 2004, 4 tr.
  4. Annie Saumont và những câu chuyện đời thường. In trong: EVan, 21/7/2004, 7 tr.
  5. Nghệ thuật truyện ngắn của Annie Saumont (Báo cáo khoa học cấp Trường ĐHNN - ĐHQGHN). In trong Kỉ yếu Hội nghị khoa học lần 25, 10/2004, 10 tr.

E. Hướng dẫn Thạc sĩ: 01 người

III. CHỨC VỤ QUẢN LÝ

• Uỷ viên - Thư kí Hội đồng Khoa học Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Pháp, ĐHNN - ĐHQGHN.
    • Uỷ viên Tiểu ban chuyên môn Phương pháp giảng dạy tiếng Pháp - Hội đồng Khoa học và Đào tạo khoa Sau đại học, ĐHNN -ĐHQGHN.
    • Uỷ viên Hội đồng Bộ môn tiếng Pháp - Chương trình Dạy tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trung tâm Nghiên cứu về Phụ nữ [100 Years-VietNam National University,HaNoi]
» TS. Nguyễn Thị Bích Lộc