Ngày 19 Tháng 4 Năm 2024    Số người truy cập: 983057

TS. Lê Thiếu Ngân

Nơi công tác: Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nga, trường ĐHNN- ĐHQGHN.

Họ và tên: Lê Thiếu Ngân

Sinh ngày: 21 - 01 - 1950

Nguyên quán: Cự Lộc, Thanh Xuân - Hà Nội

Điện thoại: (Cq) 7548874

I. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

- Năm 1985, Bảo vệ luận án Tiến sĩ tại ĐHTH Leningrad, Liên bang Nga.

II. HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC

A. Đề tài nghiên cứu:

1. Những vấn đề về giáo trình và giảng dạy kỹ năng nói cho sinh viên năm thứ nhất Khoa ngôn ngữ và văn hoá Nga. Đề tài cấp trường ĐHNN, 2002. Chủ trì đề tài.

2. Lý thuyết kết hợp từ và vấn đề giảng dạy ngoại ngữ cho người nước ngoài. Đề tài cấp ĐHQGHN. Chủ trì đề tài.

3. Kết hợp Cú pháp - từ vựng của nhóm đồng từ cảm thụ thính giác trong tiếng Nga và vấn đề giảng dạy cho sinh viên chuyên ngữ Việt Nam. Đề tài cấp ĐHQGHN, mã số QN.03.03, (2003-2005). Chủ trì đề tài.

Ngoài ra còn tham gia 01 đề tài trọng điểm cấp ĐHQGHN, mã số QGTĐ.01.02, nghiệm thu tháng 11/2004 (viết chương trình và đề thi).

B. Hội thảo, hội nghị khoa học:

- Năm 1998, Hội nghị Khoa học của ĐHNN - ĐHQGHN. (Bài viết: Tìm một giải pháp cho việc Dạy-Học đối với sinh viên năm thứ nhất Khoa Nga chưa học tiếng Nga ở phổ thông).

- Năm 2000, Kỷ yếu Hội nghị Khoa học nữ ĐHQGHN. (Bài viết: Những vấn đề lý luận về biên soạn sách giáo khoa dạy Thực hành tiếng cho sinh viên khoa Nga ở giai đoạn đầu).

- Năm 2001, Kỷ yếu Hội nghị Khoa học nữ ĐHQG. (Bài viết: Cấu trúc của một bài học dạy kỹ năng nói cho sinh viên năm thứ nhất).

- Năm 2002, Kỷ yếu Hội nghị khoa học nữ ĐHNN-ĐHQG. (Bài viết: Bàn về khẩu giảng trong dạy kỹ năng nói).

- Năm 2001, Kỷ yếu Hội thảo Toàn quốc về Đào tạo Sau Đại học - ĐHNN-ĐHQGHN. (Bài viết: Nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học).

- Năm 2002, Hội thảo tham gia nhóm đề tài cấp nhà nước, ĐHNN - ĐHQGHN. (Bài viết: Xây dựng Ngân hàng tiểu mục cho môn thực hành tiếng trong chương trình đào tạo của trường ĐHNN - ĐHQGHN).

- Năm 2004, Kỷ yếu Hội thảo toàn quốc “Đào tạo cử nhân Ngoại ngữ chất lượng cao - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. ĐHNN - ĐHQGHN. (Bài viết: Giáo trình và Giảng dạy môn Đọc hiểu cho sinh viên lớp chất lượng cao năm thứ nhất - Khoa Nga).

- Năm 1990, Hội nghị các giáo viên tiếng Nga và Văn học Nga, Matxkva. (Bài viết: Vấn đề giảng dạy tiếng Nga tại các trung tâm ở Việt Nam).

C. Sách, giáo trình:

1. Giáo trình. Từ vựng học. Dành cho sinh viên khoa Nga thuộc ĐHSPNN, 1992.

2. Giáo trình. Từ vựng học. Dành cho các lớp cao học từ năm1987 đến nay.

3. Giáo trình. Kỹ năng Đọc hiểu cho sinh viên lớp chất lượng cao khoa Nga, ĐHNN - ĐHQGHN.

4. Tài liệu tham khảo. Giáo trình bổ trợ dạy môn “Nói” cho sinh viên năm thứ nhất khoa Nga, ĐHNN - ĐHQGHN, 2000.

5. Giáo trình. Từ vựng học tiếng Nga. Dành cho chương trình cao học Thạc sĩ, 2004.

D. Bài viết, báo cáo khoa học:

1. Mối quan hệ qua lại giữa Từ vựng và Ngữ pháp trong lĩnh vực kết hợp từ. Tạp chí Ngoại ngữ, ĐHNN - ĐHQGHN, số 4/1999.

2. Về sự kết hợp của động từ trong tiếng Nga. Tạp chí Khoa học - ĐHQGHN, tập XIX, tháng 2/2003.

3. Nhã ngữ - Những ứng xử văn hóa. Tạp chí Khoa học - ĐHNN-ĐHQGHN, tập XX, tháng 3/2004.

E. Hướng dẫn Thạc sĩ: 03 người

III. GIẢI THƯỞNG, BẰNG KHEN

- Bằng khen “Cán bộ giảng dạy giỏi cấp cơ sở” (1997- 2004)

- Bằng khen “Cán bộ giảng dạy giỏi cấp ĐHQGHN” (2001- 2002).

- Danh hiệu “Giỏi việc Nước- Đảm việc nhà” của Liên Đoàn Lao động Thành Phố Hà Nội (1996 - 1998 và 2000 - 2003).

- Danh hiệu “Giỏi việc Trường - Đảm việc nhà” 5 năm (2001- 2005) của Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

- Lao động giỏi cấp ĐHQGHN

- Lao động giỏi cấp ĐHNN - ĐHQGHN (1997 - 2004).

Nguồn: Trung tâm nghiên cứu về phụ nữ, ĐHQGHN [100 Years-VietNam National University,HaNoi]
» TS. Dương Hồng Anh
» TS. Nguyễn Hoàng Anh