Ngày 20 Tháng 4 Năm 2024    Số người truy cập: 984524

TS. Nguyễn Thị Nguyệt

Nơi công tác: Khoa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài, Trường ĐH KHXH & NV - ĐHQGHN

Họ và tên: Nguyễn Thị Nguyệt

Sinh ngày: 01-01-1958

Nguyên quán: Xã Liên Phương, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây

Nơi ở hiện nay: Số nhà 205A, Tập thể Bộ Công nghiệp nhẹ, Đồng Nhân, Lò Đúc, Hà Nội

Điện thoại: (Cq) 8694323; (Nr) 9710908

I. QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

• Năm 1979, tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, trường ĐHTH Hà Nội.
  • Tháng 6/2000, Tiến sĩ tại trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN.

II. HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC

A. Đề tài nghiên cứu:

1. Hình tượng Người lao động thông minh mưu trí trong truyện kể dân gian các dân tộc Việt Nam. Đề tài cấp trường ĐH KHXH&NV, mã số T05.05. Chủ trì đề tài.

B. Hội thảo, hội nghị khoa học:

• Năm 1997, Hội thảo khoa học Quốc tế: “Tiếng Việt và dạy tiếng Việt cho người nước ngoài”, trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN và Viện Ngôn ngữ học Hà Nội tổ chức.
  • Năm 1999, Hội thảo khoa học cán bộ nữ ĐHQGHN.
  • Năm 2001, Hội thảo khoa học: “Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài”, trường ĐH KHXH&NV-ĐH QGHN tổ chức.
  • Năm 2003, Hội thảo khoa học: “Tiếng Việt và Việt Nam học cho người nước ngoài”, trường ĐH KHXH&NV - ĐH QGHN tổ chức.
  • Năm 2004, Hội thảo khoa học: “Tiếng Việt và phương pháp dạy tiếng”, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN tổ chức.
  • Năm 2005, Hội thảo khoa học: “Một số vấn đề về nội dung và phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ”, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN tổ chức.

C. Sách, giáo trình:

1. Giáo trình. Danh lam thắng cảnh – Di tích lịch sử và Du lịch Việt Nam. ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN đã nghiệm thu 2005.

D. Bài viết, báo cáo khoa học:

1. Nét đẹp tình nghĩa của nguời Việt qua một số truyện cổ tích Việt Nam. Kỷ yếu Hội thảo khoa học Quốc tế “Tiếng Việt và dạy tiếng Việt cho người nước ngoài”. Nxb ĐHQGHN, 1997, tr. 196- 200.

2. Về bảng mục tra cứu típ và môtíp truyện cổ dân gian Nhật Bản của Keigo Seki và HirokoIkeda. Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, số 3/1998, tr. 57-61.

3. Việc ứng dụng hệ thống Aarne - Thompson vào truyện kể dân gian Việt Nam. Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, số 5/1998, tr. 29-31.

4. Nghiên cứu so sánh những típ truyện về “Chú rể là ngời đội lốt” trong truyện cổ tích Việt Nam - Nhật Bản. Tạp chí Văn hoá nghệ thuật, số 4/1999.

5. So sánh môtíp thưởng và phạt qua một típ truyện cổ tích Việt Nam - Nhật Bản. Tạp chí khoa học ĐHQGHN, số 12/1999, tr. 33-39.

6. Về môtíp “Cái thiện được ban thưởng” trong truyện cổ tích Việt Nam - Nhật Bản. Kỷ yếu Hội thảo khoa học cán bộ nữ ĐHQGHN, 2000.

7. Vài nét tương đồng trong truyện cổ Việt Nam - Nhật Bản. Kỷ yếu Hội thảo khoa học cán bộ nữ ĐHQGHN, 1999.

8. Dạy môn Đọc - Hiểu, Nghe - Hiểu tiếng Việt và dạy Văn hóa Việt Nam qua truyện cổ dân gian. Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho người nước ngoài”, trường ĐH KHXH&NV - ĐHQGHN. Nxb ĐHQGHN, 2001, tr. 159-164.

9. Phong tục Tết Việt Nam qua vài truyền thuyết về Tết. Kỷ yếu Hội thảo khoa học - Tiếng Việt và Việt Nam học cho người nước ngoài. Nxb ĐHQGHN, 2003, tr. 252-260.

10. Cách dạy từ vựng và luyện từ cho sinh viên nước ngoài. Kỷ yếu Hội thảo khoa học “Tiếng Việt và Phương pháp dạy tiếng Việt”. Nxb ĐHQGHN, 2004, tr. 263-277.

11. Một vài thủ pháp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Kỷ yếu Hội thảo khoa học- Một số vấn đề về nội dung và phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ. Nxb ĐHQGHN, 2005, tr. 428-434.

Trung tâm Nghiên cứu về Phụ nữ [100 Years-VietNam National University,HaNoi]
» TS. Dương Thị Nụ